Tại
khoa Cấp cứu Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân tiếp tục được thở
máy, cho uống than hoạt tính và truyền dịch. Sau 24 giờ, cháu đã tỉnh táo và
hồng hào, các chỉ số oxy trong máu trở về bình thường. 3 ngày sau, khi sức khỏe
ổn định, bệnh nhi đã được ra
viện.
Gia
đình cho biết ngày xảy ra tai nạn, cháu H. ăn 2 khúc sắn trồng trong vườn khi
đói bụng, sắn chưa bóc hết vỏ và chưa được ngâm kỹ. Những người ăn cũng cháu
không có biểu hiện gì bất
thường.
Ngộ
độc sắn chính là ngộ độc cyanid có trong sắn, còn gọi là axít hydrocyanic gây
ngạt và thiếu oxy tế bào. Hiện nay ngộ độc sắn ít gặp hơn trước đây. Thường gặp
ngộ độc sắn ở vùng sâu, vùng xa. Người bị ngộ độc do ăn phải sắn rửa và ngâm
không kỹ, ăn cả vỏ hoặc luộc sắn còn cả vỏ. Nếu bóc vỏ sắn và ngâm nước trước
khi luộc thì chất độc sẽ mất đi. Ngộ độc nặng hơn ở trẻ em và người suy dinh
dưỡng, đặc biệt là nếu ăn sắn khi đói và ăn nhiều.
Có
thể phòng tránh ngộ độc sắn bằng cách không ăn sắn khi đói, trước khi ăn nên gọt
vỏ, ngâm nước, luộc kỹ và không nên ăn quá nhiều. Nếu thấy trẻ có biểu hiện
chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, lơ mơ sau khi ăn sắn thì nên đưa trẻ đến cơ sở y
tế để được xử trí kịp
thời.
Khánh
Chi
EmoticonEmoticon